Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ III

10:05 AM 15/11/2019 |   Lượt xem: 1085 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại Đại hội.

Dự đại hội có đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Đại hội. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và 143 đại biểu đại diện cho hơn 29.000 đồng bào DTTS trong tỉnh.

Trong 5 năm qua (2014-2019), tỉnh Ninh Bình đã quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Đồng thời ban hành nhiều chính sách đặc thù để phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS. Trong đó, đã huy động vốn đầu tư hơn 83,6 tỷ đồng để triển khai thực hiện các Chương trình 134, 135 của Chính phủ; ban hành các chính sách hỗ trợ tín dụng, đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc… Do vậy, tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng DTTS có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đến nay, 100% các xã vùng đồng bào DTTS có đường giao thông cho xe cơ giới từ trung tâm đến các thôn, bản; 80% số xã có trạm y tế đạt chuẩn; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 90% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo trên tổng số hộ người DTTS chỉ còn 6,14% (giảm 5,24% so với năm 2014); có 2/8 xã của huyện Nho Quan và 01 xã của thành phố Tam Điệp có đồng bào DTTS đạt chuẩn Nông thôn mới.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng vùng dân tộc và miền núi được nâng lên. Đội ngũ cán bộ người DTTS được quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tình hình mới. Đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng đời sống văn hoá mới ở cơ sở.

 

Quang cảnh tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc của tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua, đặc biệt là sự cố gắng, phấn đấu vươn lên của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh cần ưu tiên nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc nhằm tạo sự đột phá về KT-XH vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh tổ chức triển khai thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi” sau khi được Quốc hội thông qua và thực hiện từ năm 2021, tỉnh cần chú trọng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giải nghèo bền vững, nhất là đối với đồng bào DTTS.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những thành tích mà cấp uỷ, chính quyền và đồng bào các DTTS của tỉnh đạt được. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đồng bào các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức, hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, thực hiện có kết quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh; ban hành các chủ trương về cơ chế chính sách hợp lý, theo hướng tăng cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện, hỗ trợ hướng nghiệp, tạo việc làm ổn định; hỗ trợ kinh phí duy trì các hoạt động và phát huy các giá trị về bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là văn hóa dân tộc truyền thống. Tăng cường củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vùng đồng bào DTTS trong sạch, vững mạnh.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tiếp tục đổi mới phương thức tập hợp, vận động, đoàn kết các dân tộc; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng; động viên đồng bào phát huy nội lực, chủ động vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS.

Nhân dịp này, 01 tập thể và 01 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 06 tập thể, 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; 15 cá nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Đại hội đã bầu 05 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 và thông qua Quyết tâm thư của Đại hội.

(baoninhbinh.org.vn, 15/11)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700