Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019

09:54 AM 16/09/2019 |   Lượt xem: 774 |   In bài viết | 

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung Ương phát biểu chỉ đạo Đại hội (Ảnh: baodantoc.com.vn)

Thái Nguyên có hơn 384 nghìn người DTTS, chiếm 29,87% dân số toàn tỉnh, 5 năm qua, tỉnh thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đồng thời có chính sách riêng phát triển các DTTS với tổng số vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, nhờ đó kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển.

Đến nay, có 61 trong tổng số 114 xã vùng DTTS đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, tất cả các xóm, bản đều có điện lưới quốc gia; 100% xã vùng DTTS có trạm y tế, trong đó 92,2% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hơn 90% trạm y tế có bác sĩ. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm còn gần 9%. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ chính sách phát triển kinh tế xã hội bền vững vùng DTTS, bình đẳng, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: baodantoc.com.vn)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến, trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Thái Nguyên trong tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là trong công tác dân tộc, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đạt được kết quả phấn khởi đó là do các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, đổi mới công tác vận động nhân dân và thực hiện tốt chính sách dân tộc. Đồng bào các DTTS không ngừng phấn đấu vươn lên.

Đồng chí nhấn mạnh: Các kết quả về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã làm sâu sắc quan điểm của Đảng và Nhà nước trong thực tiễn cuộc sống, các dân tộc anh em cùng tiến bộ, chia sẻ thành quả phát triển, khẳng định mạnh mẽ việc thực hiện có hiệu quả Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ II, năm 2014.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục chú trọng thực hiện các chính sách nhằm củng cố những thành quả đã đạt được, đồng thời cải thiện hơn nữa đời sống đồng bào các DTTS; tăng cường cơ hội để đồng bào được tiếp cận tốt hơn, công bằng hơn đối với thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần phát huy quyền làm chủ, giải quyết lợi ích hợp pháp, chính đáng, những vấn đề đặt ra đối với đồng bào các DTTS trên địa bàn. Đại hội chọn cử đoàn đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các DTTS trên địa bàn dự Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam vào năm 2020.

(Theo: Thế Bình - nhandan.com.vn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700