Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III: Đặc biệt quan tâm đầu tư, tạo sinh kế bền vững

10:51 AM 19/10/2019 |   Lượt xem: 100 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trò chuyện với các đại biểu

Dự Đại hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; về phía tỉnh Yên Bái có: bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng 225 đại biểu chính thức đại diện cho 46 vạn đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo chính trị tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội, cho biết: Với 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, DTTS chiếm 56,24%, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, KT-XH vùng dân tộc và miền núi Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực. Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội đã giúp các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc được triển khai, thực hiện và phát huy hiệu quả. 

Các công trình hạ tầng thiết yếu đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của đồng bào. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm hơn 4%/năm. Vùng đồng bào DTTS, hộ nghèo giảm 6 - 8%/năm. Các chính sách định canh định cư, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nhà ở, nước sạch đã giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào từng bước được nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn, giữ gìn và phát huy. 

Từ những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2014 - 2019, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 4% trở lên; giảm 30% số xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK); 50% số thôn ĐBKK. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 69%, lao động đến tuổi có việc làm, thu nhập ổn định trên 90%. Trên 90% số xã có đường ô tô được nhựa hóa...

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội

Dự và phát biểu tại Đại hội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam ghi nhận những kết quả tích cực mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Yên Bái đạt được trong những năm vừa qua. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: Đảng bộ và chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái cần sớm có kế hoạch cụ thể triển khai “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi” thực hiện từ đầu năm 2021, ngay sau khi được Quốc hội phê duyệt. Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, tỉnh nên đặc biệt quan tâm đầu tư tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Năm 2020, chúng ta sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, là sự kiện của hơn 14 triệu đồng bào DTTS cả nước hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Đề nghị tỉnh chọn cử đại biểu theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương, đại diện cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh tham dự Đại hội, tham gia có hiệu quả các hoạt động, góp phần vào thành công của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II”. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các cá nhân xuất sắc

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và chọn cử Đoàn đại biểu gồm 41 đại biểu chính thức, 9 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II - năm 2020, tại Hà Nội. 

Trước đó, tối ngày 17/10, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh đã tổ chức Lễ Tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong đồng bào các DTTS tỉnh Yên Bái. Tại Lễ Tuyên dương, 05 cá nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú; 05 tập thể và 20 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen; 141 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”; 10 tập thể và 50 cá nhân được Chủ tịch tỉnh Bằng khen. 

Hiếu Anh (Báo DT&PT)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700