Đồng bào dân tộc tỉnh Kiên Giang chung tay xây dựng quê hương thắm tình hữu nghị, bền vững

04:00 PM 09/10/2019 |   Lượt xem: 106 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và bà Đặng Thị Tuyết Em, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc.

Với chủ đề “Các DTTS tỉnh Kiên Giang đoàn kết, đổi mới cùng phát triển”, Đại hội là dịp để đánh giá những thành tựu, kết quả đã đạt được trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong công tác phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2014- 2019 của tỉnh Kiên Giang.

Là tỉnh nằm phía Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Giang là tỉnh duy nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có biên giới, đường thủy, đường bộ và hải đảo. Đồng bào DTTS Khmer có 56.782 hộ với 242.602 khẩu (chiếm 13,4% dân số), đông nhất tỉnh và đứng hàng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo chính trị của tỉnh, giai đoạn 2014-2019, với nguồn lực của Trung ương và địa phương, Kiên Giang đã tập trung đầu tư thực hiện các chương trình, dự án, đề án, các chính sách trong vùng đồng bào DTTS. Từ đó KT-XH vùng đồng bào DTTS không ngừng phát triển, đời sống của đồng bào DTTS từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, tỷ lệ hộ đồng bào sử dụng nước hợp vệ sinh, sử dụng điện ngày càng tăng; 100% xã trong vùng đồng bào DTTS có lộ giao thông nông thôn đến trung tâm xã; 100 xã trong vùng đồng bào DTTS có trạm y tế; 7/9 xã ra khỏi xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; 40 xã vùng đồng bào DTTS được công nhận là xã nông thôn mới...

Bên cạnh đó, các chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chương trình giảm nghèo bền vững,… được triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực, làm cho đời sống của đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm bình quân giảm trên 3%. Đội ngũ cán bộ người dân tộc ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, tạo thuận lợi nhiều trong việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe các vị là người có uy tín, các sư trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Hội tương tế người Hoa, nông dân sản xuất giỏi chia sẽ những kết quả đạt được trong thời gian thực hiện Quyết tâm thư của kỳ Đại hội 2014-2019. Bên cạnh đó, cũng có những tấm gương tiêu biểu là giáo viên, Bộ đội Biên phòng, Đoàn Thanh niên có nhiều mô hình hay, ý tưởng tốt trong việc góp phần cùng đồng bào các DTTS chung tay xây dựng quê hương ngày càng thắm tình hữu nghị, thủy chung và bền vững.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các DTTS của tỉnh Kiên Giang trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải biểu dương sự phấn đấu bền bỉ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh Kiên Giang đã đạt được thời gian qua.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng tin tưởng trong thời gian tới Kiên Giang sẽ có những bước phát triển đột phá, tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng vùng đồng các DTTS tỉnh Kiên Giang giàu về kinh tế, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại Đại hội, 7 tập thể và 30 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen, cùng 85 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc”. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Đại hội đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Đại hội cũng đã chọn cử 22 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự bị tham dự Đại hội các DTTS toàn quốc lần II, năm 2020.

(thoidai.com.vn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700