Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II

09:27 AM 04/12/2020 |   Lượt xem: 3678 |   In bài viết | 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II

Hòa chung không khí vui mừng phấn khởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước, chúng ta long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt sinh động nhất về sự đoàn kết các dân tộc, như cây một cội, như con một nhà. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành Cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, nhân sĩ trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân, doanh nhân, Người có uy tín, các vị đại biểu khách quý trong nước và quốc tế, Đặc biệt xin nhiệt liệt chào mừng 1.592 đại biểu ưu tú, những bông hoa rực rỡ của núi rừng đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước về dự Đại hội quan trọng ngày hôm nay.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết thống nhất của Đại hội, chúng ta bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người đã cùng Đảng ta dày công vun đắp cho khối đại đoàn kết các dân tộc gần một thế kỷ qua, đã đơm hoa kết trái trở thành một trong những nhân tố quyết định sự thành công của Cách mạng Việt Nam và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các bậc lão thành Cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động. Tri ân các nhân sĩ trí thức, văn nghệ sỹ, những người con ưu tú của đồng bào các dân tộc Việt Nam đã đóng góp công sức máu xương của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phát triển giàu đẹp như ngày nay.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Ban Bí thư về Đại hội các DTTS và Quyết định số 1062 ngày 22/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III năm 2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020. Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Nhân dân và tạo điều kiện phối hợp tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS ở 363 huyện, 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạo nên không khí hồ hởi, phấn khởi, góp phần vào thành công của đại hội Đảng các cấp. Vững tin hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại hội cấp tỉnh và các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã chọn được 1.592 đại biểu ưu tú về dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II. Đủ đại diện của 54 dân tộc, đại diện lãnh đạo các cấp, nhân sĩ trí thức văn nghệ sỹ, tướng lĩnh quân đội, công an, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động doanh nhân, nghệ nhân, Người có uy tín... Thể hiện tinh thần đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, đóng góp vào thành công của Đại hội chúng ta.

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II là diễn đàn giao lưu, trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc vào sự chỉ đạo của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Niềm tin được nhân lên gấp bội khi mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9 về công tác dân tộc. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là lần đầu tiên chúng ta có một chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi với tổng mức vốn bố trí cho giai đoạn 2021 - 2025 là hơn 130.000 tỷ đồng. Đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực, với trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào, phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phát triển văn hóa thông tin và du lịch,  bảo đảm quốc phòng, an ninh đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở vùng DTTS và miền núi vững mạnh, đặc biệt là giải quyết những vấn đề cấp thiết về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân. Thu hẹp dần khoảng cách so với vùng phát triển, giảm dần tiến tới không còn xã, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn về kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS và miền núi vào năm 2030.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Đại hội của chúng ta sẽ dành nhiều thời gian thảo luận Báo cáo chính trị của Đại hội với chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Nghe báo cáo của các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, Đại hội sẽ lắng nghe đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự hiện diện, động viên của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự hồ hởi, phấn chấn của các đại biểu dự Đại hội, sự quan tâm đoàn kết đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước.

Đại hội của chúng ta chắc chắn sẽ thành công rất tốt đẹp. Khối đại đoàn kết dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước ta phát triển phồn thịnh, hạnh phúc. Với tinh thần đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin long trọng tuyên bố khai Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị khách quý và toàn thể các quý vị đại biểu dự Đại hội mạnh khỏe hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, 
Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700